วันพฤหัสบดีที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2558

Chia Seed กับคุณค่าทางโภชนาการ




    จากข้อมูลของกระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริกา (United States Department of Agriculture) เผยว่า เมล็ดเจียเป็นธัญพืชที่มีคุณสมบัติเป็นทั้ง Super Fruit และ Super Seed อัดแน่นไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ได้แก่ ไฟเบอร์ กรดไขมันดีชนิดโอเมก้า-3 และโอเมก้า-6 แคลเซียม สารต้านอนุมูลอิสระ และโปรตีน ซึ่งเมื่อนำเมล็ดเจียเต็มเมล็ด หรือนำไปบด แล้วนำไปแช่กับของเหลว เช่น น้ำ น้ำผลไม้ หรือ นม เมล็ดเจียจะสามารถพองตัวขึ้นมาได้อีก 12 เท่า ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มคุณค่าให้กับอาหารได้ เช่น การเพิ่มเมล็ดเจียในน้ำผลไม้ที่มีสารเรสเวอราทรอล เช่น น้ำทับทิม หรือ น้ำผลไม้ตระกูลเบอร์รี จะช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระในเครื่องดื่มนั้น ๆ ได้

    เมล็ดเจียเพียง  1 ออนซ์ (28 กรัม) ให้พลังงานเพียง 137 แคลอรี อุดมด้วยสารอาหารเน้น ๆ ดังต่อไปนี้
     
               พลังงาน 382 กิโลแคลอรี
               น้ำ 6.61 กรัม 
               โปรตีน 40.32 กรัม
               ไขมัน 11.89 กรัม
               คาร์โบไฮเดรต 35.14 กรัม  
               ไฟเบอร์ 34.4 กรัม 
               แคลเซียม 150 กรัม
               ธาตุเหล็ก 14.30 กรัม
               แมกนีเซียม 362 กรัม 
               ฟอสฟอรัส 810 กรัม
               โพแทสเซียม 425 กรัม 
               โซเดียม 41 กรัม
               ซิงก์ 10.70 กรัม 
               วิตามินเอ 3  ไมโครกรัม 
               วิตามินบี 1 2.5  มิลลิกรัม
               วิตามินบี 2 0.270  มิลลิกรัม 
               วิตามินบี 3 12.6  มิลลิกรัม
               วิตามินบี 6 0.152  มิลลิกรัม 
               โฟเลต 29  ไมโครกรัม 
               กรดไขมันอิ่มตัว 1.634 กรัม
               กรดไขมันไม่อิ่มตัว 4.405 กรัม
               กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน 5.113 กรัม   

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น